Giao thức mạng là gì ? nhận biết các giao thức thông dụng ?

Giao thức mạng:

  • Trong hệ thống mạng internet các thiết bị giao tiếp với nhau bằng địa chỉ IP nhưng khi có rất nhiều thiết bị vận hành, nhiều ứng dụng được chạy, để vận hành tốt và trơn tru cần sự thống nhất vì vậy giao thức được ra đời nhằm đảm bảo sự đồng nhất cách thức mà giữa các thiết bị mạng và ứng dụng trao đổi thông tin với nhau.
  • Với một nhà quản trị mạng hoặc một người chuyên xây dựng các hệ thống mạng cho các tổ chức doanh nghiệp cần nắm được các giao thức mạng cơ bản điều này sẽ giúp người quản trị nhà và xây dựng hiểu hơn về hệ thống nhanh chóng xử lý sự cố thiết bị hoặc ứng dụng và xây dựng một hệ thống ổn định về lâu về dài.

Các giao thức chung:

  • TCP: là cách thức chung các giao thức dựa trên nền tản này để hoạt động, các Port từ 1-65535 cách hoạt động của nó là gửi một gói tin (ACK) yêu cầu tới một địa chỉ nào đó yêu cầu đáp ứng, gói tin trả lời đáp ứng là (Syn), khi một trong các gói tin trả về bị hỏng thì sẽ gửi tiếp một ACK tới máy chủ yêu cầu gửi lại và người dùng phải đợi máy chủ gửi về gói tin mới, như vậy sẽ đảm bảo dữ kết nối tiên tục nhưng việc đợi sẽ làm cho người dùng tốn thời gian bị chậm.
  • UDP: cũng giống như TCP nhưng UDP không quan tâm gói tin nào bị hỏng, tiếp tục gửi nhận gói tin và không cần đợi gửi lại gói tin bị drop vì vậy giao thức này không cần tốn nhiều thời gian, việc đó làm cho sự trao đổi nhanh hơn tốc độ tốt hơn TCP và thường được dùng cho các ứng dụng game đòi hỏi tốc độ phải nhanh.

giao thuc chung

Giao thức cho các ứng dụng eMail: 

  • Cách thức hoạt động là TCP/ Cổng là 143,993,110,….nếu có sự cố xảy ra với các ứng dụng Email ta chỉ cần kiểm tra các chính sách công ty xem có cho phép hay cấm.

mail

Giao thức cho các ứng dụng Webrowser:

web

Giao thức truyền File giữa các thiết bị mạng:

truyen file

Giao thức các thiết bị void gọi điện nhắn tin truyền hình ảnh:

  • Trong đó Sip vs H323 là phổ biến.

voip

Giao thức ứng dụng cho các dịch vụ mạng chung:

DNS

Giao thức xác thực giữa các thiết bị mạng nhằm tăng tính bảo mật riêng tư:

  • Giống như việc ta login vào tài khoản facebook phía sau đó sẽ là một giao thức xác thực bên dưới chẳng hạng.

xac thuc

 

Related Posts:

Kỷ niệm 10 năm thành lập công ty Innotel

10 Năm không ngừng vương lên.

Peplink thay thế dòng 310 bằng Peplink 210

Vừa qua hãng Peplink load balance đã thay thế dòng...